Có thể là bạn chơi game hàng ngày trên bộ máy chơi game ưa thích của mình và đã nghe đến cụm từ game console rất nhiều lần. Sau khi tìm hiểu khái niệm này và biết rõ về nó, bạn sẽ thấy ngạc nhiên đấy.

Game console là gì?

Game console - Ảnh 01

Game console là một hệ thống chơi game chuyên dụng được thiết kế để cho phép một hoặc nhiều người dùng chơi các trò chơi trên một màn hình. Nó thường được kết nối với TV hoặc loại thiết bị hiển thị khác (như màn hình máy tính) mặc dù thị trường vẫn có một số loại máy chơi game cầm tay tích hợp trực tiếp màn hình. Trong trường hợp cần kết nối thiết bị ngoại vi, game console sẽ buộc phải có cổng tín hiệu âm thanh và hình ảnh để xuất tín hiệu đến thiết bị thông qua các loại cáp thích hợp.

Trên thị trường, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những kiểu máy chơi game console đến từ các thương hiệu khác nhau, tuy nhiên chúng sẽ được nhóm lại thành các “thế hệ” dựa trên những điểm chung về tính năng và công nghệ mà chúng sở hữu. Như thường lệ, một thế hệ máy game console có thể tồn tại trong khoảng từ 5 đến 7 năm trước khi chúng bị thay thế bằng các thiết bị chơi game thuộc thế hệ tiếp theo.

Xem thêm:

Tin đồn: Apple có thể đang phát triển máy chơi game console với chip riêng

Serious Sam 4 bất ngờ ra mắt trên console vào ngày hôm nay

Game console khác gì máy tính thông thường?

Game console - Ảnh 02

Game console khác với máy tính cá nhân ở một số điểm. Mặc dù cả hai loại thiết bị này đều có khả năng chơi game, máy tính cá nhân lại được thiết kế để cho phép người dùng chạy hầu như bất kỳ loại phần mềm nào tương thích với kiến ​​trúc của nó. Mặt khác, game console chỉ giới hạn ở trò chơi tương thích. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy một số loại game console tiên tiến với khả năng trở thành trung tâm đa phương tiện nhờ tích hợp tính năng phát âm thanh và video. Tuy nhiên, game console có lợi thế vượt trội khi nói đến trải nghiệm chơi game so với các máy tính thông thường vì chúng sinh ra chỉ dành để chơi game.

Xem ngay:  OnePlus 5 review - TechRadar

Game console gồm những thành phần nào?

Hiện tại, hầu hết các hệ máy game console đều bao gồm bộ điều khiển (thiết bị cho phép người dùng tương tác với trò chơi tương tự như bàn phím hoặc chuột trên máy tính cá nhân), bộ cấp nguồn (PSU), bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ nhớ (RAM và ROM). Điều đó cho thấy game console hiện đại sử dụng kiến trúc không khác biệt nhiều so với máy tính thông thường. Tuy nhiên, chúng sẽ được cài đặt một hệ điều hành riêng biệt, thay vì các hệ điều hành như Windows hay macOS mà bạn thường thấy trên máy tính.

Lịch sử phát triển của game console

Game console - Ảnh 03

Máy game console đầu tiên trên thế giới

Các máy game console thế hệ đầu tiên như Magnavox Odyssey thường chỉ để chơi một trò chơi duy nhất. Odyssey được phát minh bởi Ralph Baer vào năm 1972 khiến nó trở thành máy game console đầu tiên trên thị trường, tuy nhiên nó lại có doanh số bán hàng khá ảm đạm. Trên thực tế, phải đến năm 1975, Odyssey 100 mới bắt đầu giúp công ty sản xuất ra nó có được lợi nhuận.

Game console - Ảnh 04

PS2 là máy game console có doanh số bán hàng cao nhất trên thế giới với hơn 100 triệu chiếc bán ra cho đến nay

Sau nhiều năm phát triển, thị trường game console đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều với hàng loạt các thương hiệu đình đám tham gia như Sony PlayStation (xuất hiện lần đầu vào năm 1994), Nintendo 64 (phát hành năm 1996) và Dreamcast của Sega (phát hành năm 1998). Mặc dù N64 là hệ máy console 64-bit đầu tiên thành công về mặt thương mại, PlayStation mới là kẻ thống trị thị trường và trở thành máy chơi game đầu tiên đạt doanh số trên một triệu chiếc. Trong khi đó, PlayStation 2 (PS2) dễ dàng trở thành hệ máy game console thành công nhất trong lịch sử với hơn 100 triệu chiếc bán ra.

Xem ngay:  The Toughest Phone Yet? Nokia 800 TOUGH – A First Look

Ngày nay, kiến trúc bên trong của game console bắt đầu giống với kiến ​​trúc của máy tính cá nhân. Khi các trò chơi ngày càng trở nên phức tạp hơn và đồ họa ngày càng có nhiều hình ảnh chân thực hơn, các ổ đĩa DVD-ROM đã trở nên lỗi thời. Do đó, bạn sẽ thấy các hệ máy game console hiện đại đang chuyển sang sử dụng ổ đĩa flash và ổ đĩa cứng để lưu trữ các trò chơi cũng như mở ra kỷ nguyên trò chơi trực tuyến.

Game console - Ảnh 05

Ngày nay, kiến trúc của máy game console đã được cải thiện đáng kể

Ví dụ tiêu biểu nhất là những chiếc Xbox của Microsoft (hệ máy game console đầu tiên của thương hiệu) được trang bị ổ cứng gắn trong. Chỉ trong thời gian ngắn, Xbox đã có một thị phần đáng kể mặc dù nó hơi lớn và khó điều khiển. Tuy nhiên, chính nhờ sự phổ biến của các tựa game trực tuyến và trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất (như Halo của Microsoft) mà Xbox vẫn được các game thủ đón nhận.

Game console - Ảnh 06

PS5 và Xbox Series X là những máy game console mới nhất hiện nay

PlayStation 5 (PS5) là máy game console mới nhất của Sony Interactive Entertainment và nó được công bố vào năm 2019. Sau đó, Xbox Series X và Series S của Microsoft cũng được phát hành. Tất cả đều thuộc hệ máy game console thế hệ thứ chín với một số tính năng nổi bật như ổ đĩa quang tương thích các đĩa Ultra HD Blu-ray, ổ cứng SSD tốc độ cao, GPU hàng đầu có thể hiển thị video 4K 120fps, hiệu ứng âm thanh 3D.

Xem ngay:  Trò chơi điện tử là gì? Có nên chơi trò chơi điện tử không?

Như vậy, FPT Shop đã chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến game console. Nếu bạn có những thông tin nào hay khác thì đừng ngại để lại nhận xét bên dưới bài viết nhé.