Bạn đã vô tình làm cho màn hình laptop bị ẩm khi đi ngoài trời mưa hay sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của màn hình. Mà còn có thể gây hao hụt và hỏng các linh kiện bên trong thiết bị. Để hiểu hơn về vấn đề laptop bị ẩm màn hình này. Hãy theo dõi bài viết sau đây và tìm ra hướng giải quyết nhé!

Một số biểu hiện khi màn hình laptop bị ẩm

Nếu màn hình máy tính bị ẩm sẽ dễ dẫn đến những hư hỏng về phần cứng, không chỉ là màn hình mà còn lan sang các bộ phận khác. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến hư hỏng hoặc giảm độ bền của thiết bị. Vậy để biết bạn có đang gặp vấn đề này hay không thì hãy xem một số dấu hiệu nhận biết sau đây:

 • Hiện tượng mờ hoặc nhòe: Chất lượng hiển thị hình ảnh trở nên kém đi, có cảm giác bị mờ, nhòe như bức ảnh bị vỡ nét..
 • Vết nước hoặc đốm ẩm trên màn hình: Bạn có thể thấy vết nước hoặc đốm ẩm trên màn hình.
 • Màn hình không hoạt động: Nếu màn hình laptop bị ẩm quá nhiều, nó có thể không hoạt động hoặc chỉ hiển thị một màn hình đen.
 • Hiện tượng rung giật: Nếu không được sửa chữa kịp thời, có thể dẫn đến hiện tượng rung giật hoặc màn hình bị nhấp nháy. Thậm chí là bắt đầu xuất hiện các đốm xanh vàng, các đường sọc trên màn hình laptop.

Dấu hiệu màn hình laptop bị ẩm

Khi phát hiện máy tính có những dấu hiệu trên, thì có thể màn hình đã bị ẩm. Bạn cần kiểm tra xem nguyên nhân do đâu để có giải pháp xử lý kịp thời và tiết kiệm chi phí nhất.

Nguyên nhân laptop bị ẩm màn hình

Hiện tượng laptop bị ẩm màn hình là một trong những vấn đề thường gặp trên máy tính. Nó có thể gây ra nhiều phiền toái và giảm hiệu suất sử dụng của laptop. Nguyên nhân gây nên điều này có thể là do:

 • Tiếp xúc với nước hoặc chất lỏng khác: Đây là nguyên nhân chính gây ra màn hình laptop bị ẩm dễ gặp và nhận biết nhất. Khi laptop tiếp xúc với nước hoặc chất lỏng khác, nước có thể thấm vào bên trong và làm ẩm màn hình nếu không được làm khô kịp thời và đúng cách.
Xem ngay:  Ảnh Nhân Vật Anime: Hội Ngộ Đầy Đủ Những Gương Mặt Danh Giá Nhất Trong Thế Giới Anime

nguyên nhân dẫn đến màn hình laptop bị ẩm

 • Đặt laptop trong môi trường ẩm ướt hoặc có độ ẩm cao: Nước có thể ngưng tụ trên màn hình, len lỏi qua khe hở của linh kiện và dẫn đến tình trạng ẩm trên màn laptop.
 • Sự cố với hệ thống làm mát: Nếu hệ thống làm mát của laptop bị hỏng hoặc không hoạt động tốt. Nó có thể dẫn đến sự tích tụ hơi nước bên trong laptop và làm ẩm màn hình.
 • Lỗi liên quan đến phần cứng: Chẳng hạn như bị rò rỉ nước từ các linh kiện khác sang màn hình do không phát hiện đúng lúc.

Tác hại của việc màn hình máy tính bị nước ẩm

Nhiều người vẫn thường hay chủ quan với lỗi ẩm màn hình trên laptop cho đến khi chúng trở nên tệ hơn. Hiện tượng này kéo dài mà không xử lý vấn đề kịp thời sẽ dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng. Cụ thể:

 • Gây hư hỏng phần cứng: Nước có thể làm ẩm các linh kiện bên trong máy tính. Điều này còn làm giảm tuổi thọ của laptop.
 • Làm mất dữ liệu: Nếu nước thấm vào ổ đĩa cứng hoặc các thiết bị lưu trữ khác dẫn đến làm mất dữ liệu quan trọng.
 • Gián đoạn trong quá trình sử dụng: Khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc làm việc hoặc giải trí trên máy tính.
 • Gây nguy hiểm cho người dùng: Khi nước tiếp xúc với các linh kiện điện trong máy tính. Điều đó rất nguy hiểm, có thể xảy ra tình trạng chập điện hoặc gây hỏa hoạn khi sử dụng.

Vì vậy, để tránh tác hại của việc màn hình máy tính bị ẩm nước. Bạn không được để máy tính với nước hoặc chất lỏng khác. Nếu màn hình máy tính của bạn bị ẩm, bạn nên ngừng sử dụng máy tính ngay lập tức và thực hiện các biện pháp để khôi phục máy tính.

Nên làm gì khi màn hình laptop bị ẩm?

Nếu bạn phát hiện màn hình laptop bị ẩm, hãy xử lý nó một cách cẩn thận. Và ngưng sử dụng máy tính cho đến khi nó được khôi phục hoàn toàn. Bạn có thể áp dụng một số mẹo ‘sơ cứu’ tức thì sau:

 • Tắt máy tính và ngừng sử dụng luôn để tránh gây thêm hư hỏng.
 • Hãy lấy khăn mềm sạch và thấm hút nước trên màn hình.
Xem ngay:  Ngành thiết kế thời trang

nên lau chùi khi màn hình

 • Đặt laptop ở một vị trí thông thoáng hơn.
 • Đưa máy tính của bạn đến một cửa hàng sửa chữa máy tính. Để chẩn đoán sự cố và sửa chữa nếu cần thiết.

Vậy là bạn đã biết nên làm gì khi màn hình laptop bị ẩm rồi đúng không? Nhưng bao nhiêu đó chưa đủ bạn cần biết thêm các cách khắc phục màn hình máy tính bị ẩm. Cần dùng gì và xử lý ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đó là lý do mình ở đây đồng hành cùng bạn để giải quyết vấn đề này.

Cách khắc phục màn hình máy tính bị ẩm một cách nhanh chóng

Bạn đã từng gặp phải tình trạng màn hình laptop bị ẩm nhưng không biết phải làm gì để khôi phục? Vậy hãy xem qua một số giải pháp mình đã tổng hợp sau đây. Chúng sẽ giúp bạn khắc phục sự cố một cách nhanh chóng nhất:

 • Tắt máy tính và ngừng sử dụng khi phát hiện màn hình laptop bị ẩm.
 • Làm khô màn hình: Sử dụng một khăn mềm hoặc giấy thấm để lau sạch bề mặt màn hình.
 • Sử dụng máy hút ẩm: Để hút không khí ẩm xung quanh màn hình máy tính và làm khô nhanh hơn.
 • Sử dụng máy sấy tóc: Nếu máy tính đã bị ẩm, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp để thổi khô màn hình.
 • Mang máy tính đến trung tâm sửa chữa: Sau khi đã thử qua các cách xử lý màn hình máy tính bị ẩm nhưng vẫn không có cải thiện. Hoặc bạn cảm thấy không tự tin khi giải quyết vấn đề này, lo sợ sẽ làm cho máy nghiêm trọng hơn. Thì cách tốt nhất là mang ra tiệm để sửa chữa.

Ở đó có những chuyên gia và trang thiết bị chuyên dụng để kiểm tra và sửa chữa các linh kiện bên trong máy tính. Họ có thể xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề và đưa ra giải pháp khắc phục thích hợp.

Xem ngay:  Giải Hóa 11 bài 3: Sự điện li của nước. pH. Chất chỉ thị axit, bazơ

Trên đây là hàng loạt các biện pháp an toàn nhằm khắc phục tình trạng bị ẩm màn hình. Tuy nhiên, gợi ý này chỉ có tác dụng khi sự cố đã xảy ra. Vì vậy, hãy tập thói quen bảo vệ laptop để tránh tình trạng màn hình laptop bị ẩm xảy ra với bạn.

Cách phòng tránh tình trạng màn hình laptop bị ẩm

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng laptop và quan tâm đến việc bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Vậy đừng bỏ lỡ cách phòng tránh tình trạng máy tính bị ẩm màn hình qua các nội dung cần đáng chú ý sau:

 • Đặt laptop ở một nơi thông thoáng: Khi đặt laptop trong môi trường có độ ẩm thấp và thông gió tốt. Máy tính sẽ giảm thiểu sự tích tụ của hơi nước, giữ màn hình khô ráo.

đặt máy tính ở nơi thông thoáng tránh tình trạng laptop bị ẩm màn hình

 • Sử dụng túi hoặc hộp bảo vệ laptop chống ẩm: Túi hoặc hộp bảo vệ laptop được thiết kế đặc biệt với lớp chống ẩm để giữ cho laptop khô ráo.
 • Tránh đặt đồ uống lên laptop: Bởi vì có thể xảy ra tình trạng nước tràn ra, màn hình laptop bị vào nước và gây ẩm.

Tránh đặt đồ uống trên laptop

 • Sử dụng bộ phận thông gió tốt: Đảm bảo bộ phận thông gió của laptop được giữ sạch và thông thoáng. Điều này giúp giảm thiểu sự tích tụ của hơi nước.
 • Đặt laptop ở nơi khô ráo sau khi sử dụng: Như vậy máy tính mới không bị tích tụ hơi nước theo thời gian và dẫn đến ngâm ẩm các linh kiện bên trong.

Kết luận

Tóm lại, để phòng tránh tình trạng màn hình laptop bị ẩm, bạn cần đảm bảo độ ẩm thấp và thông thoáng xung quanh laptop, sử dụng túi hoặc hộp bảo vệ laptop chống ẩm và tránh đặt đồ uống lên laptop. Bạn cũng nên giữ bộ phận thông gió của laptop sạch sẽ và thông thoáng. Sử dụng máy sấy tóc hoặc túi hút ẩm nếu cần thiết và đặt laptop ở nơi khô ráo sau khi sử dụng.