Quạt tản nhiệt CPU là gì?

Để giữ cho máy tính hoạt động ổn định, chúng ta không thể không cần đến quạt tản nhiệt CPU. Đây là loại linh kiện giúp kiểm soát nhiệt độ của CPU để giữ cho CPU hoạt động ổn định mà không bị quá nhiệt.

Quạt tản nhiệt CPU bao gồm bộ tản nhiệt, ống dẫn nhiệt và chân đế đế. Ngoài ra còn có tấm tản nhiệt trên CPU, keo tản nhiệt ở giữa CPU và bộ làm mát CPU.

Nguyên lý hoạt động.

Cả hai bộ làm mát CPU bằng không khí và chất lỏng đều hoạt động trên một nguyên tắc tương tự và cả hai về cơ bản đều hoạt động giống nhau: hấp thụ nhiệt từ CPU và phân phối lại nó khỏi phần cứng.

Nhiệt tạo ra bởi chính bộ xử lý được phân phối đến nắp kim loại của CPU, được gọi là Bộ tản nhiệt tích hợp (IHS). Sau đó, nhiệt sẽ được truyền đến tấm đế của bộ làm mát CPU. Nhiệt độ sau đó được phân phối, bằng chất lỏng hoặc qua ống dẫn nhiệt, đến quạt, nơi nó được thổi ra khỏi bộ làm mát và cuối cùng là ra khỏi PC.

Mặc dù cơ chế cơ bản tương tự nhau, hai phương pháp đạt được sự phân bố lại nhiệt này theo những cách rất khác nhau.

Làm mát bằng không khí.

Trong quạt tản nhiệt CPU không khí, nhiệt được truyền từ IHS của CPU, thông qua lớp keo tản nhiệt được bôi lên và vào một tấm đế dẫn điện thường được làm từ đồng hoặc nhôm. Từ tấm đế, nhiệt năng đó di chuyển vào các ống dẫn nhiệt kèm theo.

Các ống dẫn nhiệt được thiết kế để dẫn nhiệt từ vị trí này sang vị trí khác. Trong trường hợp này, nhiệt di chuyển đến một bộ tản nhiệt được nâng lên khỏi bo mạch chủ, giải phóng không gian cho các thành phần khác, chẳng hạn như RAM. Các ống này cung cấp năng lượng dưới dạng nhiệt đến các cánh tản nhiệt bằng kim loại mỏng tạo nên bộ tản nhiệt. Các cánh tản nhiệt này được thiết kế để tiếp xúc tối đa với không khí mát hơn, sau đó sẽ hấp thụ nhiệt từ kim loại. Sau đó, một quạt gắn liền sẽ đẩy không khí ấm ra khỏi tản nhiệt.

Hiệu quả của quạt tản nhiệt khí có thể khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như vật liệu được sử dụng trong xây dựng (ví dụ như đồng dẫn điện hơn nhôm, mặc dù nhôm rẻ hơn) và kích thước và số lượng quạt gắn vào tản nhiệt CPU. Điều này giải thích sự thay đổi về kích thước và thiết kế của bộ làm mát CPU dựa trên không khí.

Quạt tản nhiệt không khí lớn hơn thường tản nhiệt tốt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng có chỗ cho một giải pháp làm mát cồng kềnh, đặc biệt là trong một PC có kích thước nhỏ.

Làm mát bằng chất lỏng.

Cũng như quạt tản nhiệt không khí, có nhiều lựa chọn khả dụng, nhưng hầu hết thuộc hai loại: quạt tản nhiệt All-in-one (AIO) hoặc vòng tản nhiệt tùy chỉnh.

Tương tự như làm mát bằng không khí, quá trình này bắt đầu với một tấm đế được kết nối với IHS của CPU bằng một lớp keo tản nhiệt. Điều này cho phép truyền nhiệt tốt hơn giữa hai bề mặt. Bề mặt kim loại của tấm đế là một phần của tấm chặn nước, được thiết kế để chứa đầy chất làm mát.

Chất tản nhiệt hấp thụ nhiệt từ tấm đế khi nó di chuyển qua tấm ngăn nước. Sau đó, nó tiếp tục di chuyển qua hệ thống và đi lên qua một trong hai ống đến bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt tiếp xúc chất lỏng với không khí, giúp làm mát và các quạt gắn vào bộ tản nhiệt sau đó sẽ di chuyển nhiệt ra khỏi bộ làm mát. Sau đó, chất làm mát vào lại ngăn nước và chu trình bắt đầu lại.

Các thành phần khác của quạt tản nhiệt CPU.

IHS: IHS, hay bộ tản nhiệt tích hợp, là một tên gọi khác của không gian phủ bạc trên cùng trên CPU. Tấm đồng phẳng này bảo vệ lõi CPU. Nó được thiết kế để tạo ra sự truyền nhiệt từ bộ xử lý, sau đó phân phối nhiệt này đồng đều đến các vùng khác của bộ tản nhiệt CPU. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy, IHS có thể được dán vào CPU bằng chất kết dính hoặc hàn tại chỗ. Các đơn vị IHS đã bán được duy trì liên lạc tốt hơn so với các mô hình chưa bán. Quyết định hàn hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất và thường bị bỏ qua do các hạn chế về cấu trúc.

Xem ngay:  Bàn phím giả cơ LED RGB giá rẻ chính hãng - GEARVN

TIM: TIM, hoặc vật liệu giao diện nhiệt, là một thành phần tương đối trơn tru, hoạt động như một cầu nối giữa IHS và đế tản nhiệt làm mát CPU. Độ mịn của thành phần này sẽ ảnh hưởng đến độ dẫn điện của thiết bị. Các nhà sản xuất không bao giờ có thể tạo ra một sản phẩm phẳng hoàn toàn, vì vậy họ tạo ra một cách nhân tạo bề mặt nhẵn bằng việc áp dụng các loại bột nhão dẫn điện và không dẫn điện.

Quạt tản nhiệt CPU có các loại nào?

Có 4 loại bộ làm mát / hệ thống làm mát chính sử dụng PC hiện nay:

Quạt tản nhiệt không khí – Phổ biến nhất, rẻ và dễ lắp đặtQuạt tản nhiệt AIO – Thiết kế thẩm mỹ, làm mát tốtVòng nước tùy chỉnh – Được những người đam mê sử dụng để làm mát ở mức độ caoTản nhiệt chìm – Rất tiên tiến

Quạt tản nhiệt CPU không khí.

Ưu điểm: Quạt tản nhiệt không khí lý tưởng cho người dùng PC phổ thông. Chúng không đắt và quạt tản nhiệt không khí hậu mãi có thể được sử dụng để thay thế cho quạt tản nhiệt không khí dự trữ. Các đơn vị làm mát chủ động tản không khí nóng bằng cách sử dụng các cánh tản nhiệt được thiết kế đặc biệt. Các cánh tản nhiệt này giữ cho nhiệt độ trong vỏ máy tính ở mức thấp. Quạt tản nhiệt không khí có thể là một giải pháp lý tưởng cho các máy tính và máy tính để bàn tùy chỉnh thu nhỏ yêu cầu làm mát bổ sung ngoài bộ làm mát kiểu cổ phiếu.

Nhược điểm: Quạt tản nhiệt không khí không hề nhỏ. Một bộ làm mát không khí hậu mãi điển hình khá lớn so với các tùy chọn làm mát bằng nước. Điều này có nghĩa là những bộ tản nhiệt này có thể không vừa với mọi thùng máy tính. Ngoài ra, nếu bạn đang chế tạo một PC chơi game hoặc một hệ thống khác thường xuyên chạy ở nhiệt độ nóng hơn, thì một bộ làm mát không khí có thể không đủ cho nhu cầu của bạn. Ngoài ra, hầu hết các quạt làm mát không khí hậu mãi đều chạy ở tốc độ RPM cao, khiến tiếng ồn của quạt lớn hơn nhiều so với cả các thiết bị làm mát không khí có sẵn và làm mát bằng nước.

Máy làm mát không khí kiểu chữ U / tháp đôi.

Quạt tản nhiệt thường được sử dụng với một lớp cánh tản nhiệt xếp dọc, bố trí song song với đế nhiệt. Nó có hình dạng tương tự như một tòa tháp, do các ống dẫn nhiệt có hình chữ u. Nửa dưới của ống dẫn nhiệt được nhúng vào đế nhiệt.

Với kết cấu này, năng lượng nhiệt sẽ chủ động được tản nhiệt hai chiều thông qua các ống dẫn nhiệt bằng cách sử dụng quạt.

Máy làm mát không khí loại C.

Bộ làm mát không khí từ trên xuống với các ống dẫn nhiệt hình chữ c uốn cong từ các ngăn xếp của vây tản nhiệt. Các ngăn xếp vây này chỉ kết nối với một đầu của đế nhiệt, cho phép một quạt được áp dụng cho cả phía trên hoặc phía dưới của các cánh tản nhiệt. Yếu tố thiết kế này cho phép lắp đặt nhiều quạt cho một đơn vị nhất định.

Cách lắp đặt những chiếc quạt này và độ dày của những chiếc quạt đi kèm sẽ xác định chất lượng tổng thể của luồng không khí từ thiết bị và độ hở của nó bên trong vỏ máy tính. Thiết kế 120mm và 140mm, thường được sử dụng nhất trên Máy làm mát không khí loại C, sẽ phù hợp với nhiều loại CPU.

Quạt tản nhiệt không khí cấu hình thấp.

Quạt tản nhiệt đơn giản không tốn nhiều diện tích. Loại thiết bị này phù hợp với những người mua đang tìm cách chế tạo một máy tính trong trường hợp không có thêm dung lượng.

Quạt tản nhiệt CPU bằng nước / chất lỏng.

Bộ làm mát CPU dựa trên nước hoặc chất lỏng là một bước tiến so với bộ làm mát không khí và thường hiệu quả hơn trong việc kiểm soát nhiệt độ của bộ xử lý của bạn. Một số ví dụ bao gồm Bộ làm mát chất lỏng cho CPU Rosewill RGB AIO 240mm và CORSAIR Hydro Series H100i RGB PLATINUM.

Xem ngay:  Proforma Invoice là gì - trong hồ sơ xnk?

Bộ làm mát bằng chất lỏng không được khuyến nghị cho những nhà xây dựng không có CPU dễ bị quá nhiệt hoặc những người không thường xuyên sử dụng PC. Nếu một nhà xây dựng có một máy tính đơn giản hoặc thiết lập chơi game cấp thấp hơn, họ có thể sử dụng máy làm mát không khí tốt hoặc giải pháp dựa trên không khí hậu mãi.

Ưu điểm: Bộ làm mát bằng chất lỏng có RPM thấp hơn, khiến chúng hoạt động êm hơn nhiều so với bộ làm mát không khí vì nhiệt được truyền qua chất lỏng không bao giờ rời khỏi thiết bị. Cấu tạo của bộ làm mát chất lỏng cho CPU rất linh hoạt và các thiết lập làm mát GPU nâng cao thường dựa trên chất lỏng. Bộ làm mát chất lỏng tất cả trong một PC cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, giúp chúng dễ dàng tích hợp vào bất kỳ hệ thống nào.Nhược điểm: Coi nước là một chất lỏng, xung quanh các thiết bị điện là một mối nguy hiểm tiềm tàng. Nếu xảy ra rò rỉ, chất lỏng có thể làm chập mạch bộ làm mát và hệ thống xử lý. Bộ làm mát chất lỏng tất cả trong một cố gắng loại bỏ vấn đề này bằng cách giảm thiểu số lượng các thành phần hoạt động và giữ cho tất cả các quy trình nội bộ được tập trung.

Các loại dán nhiệt phổ biến và tại sao chúng lại quan trọng.

  • Làm từ carbon: Là loại keo tản nhiệt được sử dụng phổ biến, dẫn điện và không dẫn điện như nhau. Chỉ cần một lớp mỏng hỗn hợp này để có khả năng truyền nhiệt cao. Sản xuất cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
  • Làm từ kim loại: Là chất dán có tính dẫn điện cao, có chứa bạc hoặc nhôm. Do có khả năng lưu trữ nhiệt và truyền điện, việc dán được phân phối không chính xác có thể dẫn đến giải ngân không mong muốn từ thiết bị, do đó, có thể làm ngắn mạch CPU. Ngoài ra, miếng dán này có thời gian đóng rắn lâu; các yếu tố làm việc có khả năng đạt được hiệu quả của chúng với việc sử dụng liên tục, thay vì ít hơn.
  • Làm từ kim cương: Một biến thể đắt tiền của chất dán làm từ carbon bao gồm các hạt kim cương tinh chế và dầu mỡ. Hiệu quả và tuổi thọ phụ thuộc vào cách sản phẩm được sản xuất và khối lượng công việc của CPU.
  • Làm từ silicone: Một vật liệu rẻ tiền không lý tưởng để dẫn điện, nhưng hiệu quả như một chất làm đầy.Làm từ gốm: Một loại keo tản nhiệt không dẫn điện có một trong những tuổi thọ cao nhất trong các loại keo tản nhiệt đã biết.

Lựa chọn quạt tản nhiệt CPU phù hợp.

Cả hai tùy chọn tản nhiệt đều có hiệu quả cao khi được thực hiện đúng cách, nhưng vượt trội trong các trường hợp khác nhau. Dưới đây là một vài yếu tố cần xem xét khi đưa ra lựa chọn của bạn.

Giá.Giá có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các tính năng bạn đang ưu tiên. Tuy nhiên, nói chung, quạt tản nhiệt không khí có chi phí thấp hơn do hoạt động đơn giản hơn.

Cả hai đều có phiên bản cấp nhập cảnh và cao cấp. Phiên bản cao cấp của máy làm mát không khí có thể có tản nhiệt lớn hơn, quạt tốt hơn và cung cấp các tùy chọn thẩm mỹ khác nhau. Quạt tản nhiệt chất lỏng AIO cao cấp có thể có bộ tản nhiệt lớn hơn và cung cấp sự kết hợp giữa tính năng tùy chỉnh thẩm mỹ và chức năng, chẳng hạn như phần mềm để điều khiển tốc độ quạt và ánh sáng.

Cả quạt tản nhiệt CPU bằng không khí và chất lỏng đều có giá trên một phạm vi rộng, tùy thuộc vào các tính năng bạn đang tìm kiếm.

Dễ cài đặt.Mặc dù việc lắp đặt quạt tản nhiệt chất lỏng AIO thường phức tạp hơn so với loại không khí tiêu chuẩn, nhưng nó vẫn khá đơn giản. Hầu hết chỉ bao gồm khóa nước, hai ống dẫn nước làm mát và bộ tản nhiệt. Các bước bổ sung liên quan đến việc gắn waterblock, đây là một quy trình tương tự như lắp quạt tản nhiệt không khí, sau đó gắn bộ tản nhiệt và quạt theo cách sao cho nhiệt lượng dư thừa có thể dễ dàng thoát ra khỏi PC. Vì chất làm mát, máy bơm và bộ tản nhiệt nằm riêng trong thiết bị nên nó cần rất ít giám sát hoặc bảo dưỡng sau khi lắp đặt.

Xem ngay:  Hướng dẫn rút tiền bằng mã QR nhanh chóng tại cây ATM chi tiết

Mặt khác, việc cài đặt một vòng lặp tùy chỉnh đòi hỏi nhiều nỗ lực và trình độ hơn từ phía người xây dựng. Quá trình cài đặt ban đầu có thể tốn nhiều thời gian hơn, nhưng tính linh hoạt bổ sung cho phép tùy chỉnh nhiều hơn đáng kể và tùy chọn bao gồm các thành phần khác như GPU vào vòng lặp nếu muốn. Các vòng tùy chỉnh phức tạp hơn này cũng có thể hỗ trợ các bản dựng có mọi hình dạng và kích thước khi được triển khai đúng cách.

Kích thước.Máy làm mát không khí có thể cồng kềnh, nhưng số lượng lớn đó chỉ giới hạn ở một khu vực, trái ngược với việc phân phối trên toàn hệ thống của bạn. Mặt khác, với All-in-One (AIO), bạn sẽ cần không gian cho bộ tản nhiệt và cũng cần tính đến các vấn đề như định hướng và căn chỉnh thích hợp của khối nước và ống làm mát.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn đang làm việc trong một tòa nhà nhỏ hơn, một quạt tản nhiệt không khí cồng kềnh có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Quạt tản nhiệt không khí cấu hình thấp hoặc Tất cả trong một (AIO) với bộ tản nhiệt nhỏ có thể phù hợp hơn. Khi lập kế hoạch nâng cấp hoặc chọn ốp lưng, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian cho giải pháp làm mát mà mình đã chọn và ốp lưng của bạn hỗ trợ phần cứng bạn đã chọn.

Quạt tản nhiệt chất lỏng (đặc biệt là AIO) có xu hướng hoạt động êm hơn quạt trên bộ tản nhiệt CPU. Một lần nữa, điều này có thể khác nhau, trong đó có những bộ làm mát không khí với quạt được thiết kế đặc biệt để giảm tiếng ồn và cài đặt quạt hoặc lựa chọn quạt có thể ảnh hưởng đến lượng tiếng ồn tạo ra. Tuy nhiên, nhìn chung, quạt tản nhiệt chất lỏng có xu hướng tạo ra ít âm thanh hơn, vì máy bơm nhỏ thường được cách nhiệt tốt và quạt tản nhiệt có xu hướng chạy ở tốc độ RPM (số vòng quay mỗi phút) thấp hơn so với quạt tản nhiệt trên CPU.

Điều chỉnh nhiệt độ.Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc ép xung hoặc dự định thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU như hiển thị video hoặc phát trực tuyến, thì tản nhiệt chất lỏng có thể là lựa chọn tốt nhất.

Quạt tản nhiệt chất lỏng hiệu quả hơn và thường yên tĩnh hơn. Nếu bạn muốn nhiệt độ thấp nhất có thể hoặc nếu bạn quan tâm đến một giải pháp êm ái hơn và không ngại quy trình cài đặt phức tạp hơn một chút, thì làm mát bằng chất lỏng có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Cùng với đó là các chính sách vô cùng hấp dẫn dành cho khách hàng

– Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không đúng với đơn đặt hàng

– Giao hàng tận nơi mọi miền Tổ Quốc

– Chế độ bảo hành nhanh gọn, chính xác với dịch vụ bảo hành tại nhà

– Đội ngũ kỹ thuật viên, tư vấn viên chuyên nghiệp, đáp ứng chính xác nhu cầu của khách hàng

– Hỗ trợ trả góp qua thẻ tín dụng Visa, Mastercard

– Thời hạn đổi trả sản phẩm lỗi tối thiểu là 15 ngày

Ngoài ra tất cả các linh kiện mà các bạn mua hàng tại Nguyễn Công PC đều là sản phẩm chính hãng và được hưởng toàn bộ quyền lợi về bảo hành mà không gặp vấn đề gì trong quá trình sử dụng. Ngoài ra nếu như trong 15 ngày sản phẩm của bạn có vấn đề về lỗi sản xuất sẽ ngay lập được đổi sang một sản phẩm tương đương để không mất thời gian chờ đợi bảo hành. Thêm vào đó Nguyễn Công PC còn hỗ trợ trả góp cho tất cả sản phẩm đang kinh doanh để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.