Với tỷ lệ người dùng các ứng dụng ngân hàng số tăng cao như hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ số dư khả dụng cũng như số dư hiện tại khi thực hiện giao dịch. Vậy ý nghĩa của số dư khả dụng là gì và 2 số dư trên khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Số dư khả dụng là gì?

Khi bạn thực hiện các giao dịch rút, chuyển hoặc nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng thì sẽ nhận được các thông báo biến động số dư để biết được số tiền bạn đang có là bao nhiêu. Vì thế bạn có thể hiểu đơn giản, số dư khả dụng là số tiền trong tài khoản mà bạn có thể dùng để thực hiện giao dịch. Cụ thể là bạn có thể chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn bằng hoặc ít hơn (tùy theo quy định ngân hàng) số dư khả dụng đó mà không thể sử dụng hết số tiền hiện có.

Ví dụ, số tiền bạn có trong tài khoản là 5 triệu đồng thì số dư khả dụng mà bạn có thể sử dụng để thanh toán hoặc rút tiền sẽ ít hơn 5 triệu nếu ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu là 50.000 đồng.

Đặc biệt với ngân hàng số Timo, số dư khả dụng sẽ bằng tổng số dư hiện có vì Timo không yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản. Ngoài ra, Timo còn miễn phí phí chuyển tiền nội bộ và liên ngân hàng với mọi số tiền giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Xem ngay:  Tổng hợp tất cả các lệnh AutoCAD - QuanTriMang.com

Cách tính số dư khả dụng

Để biết được số dư khả dụng của mình là bao nhiêu, bạn có thể xem qua công thức tính như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa – Số dư tối thiểu
  • Số dư thực tế: Là số tiền bạn hiện đang có trong tài khoản ngân hàng.
  • Hạn mức thấu chi: Là số tiền được ngân hàng cho phép sử dụng khi tài khoản bạn còn 0 đồng. Khi đó bạn sẽ được ngân hàng cho vay một hạn mức nhất định để có thể tiêu xài khi không còn tiền trong thẻ và được cam kết khi ký hợp đồng.
  • Số tiền ngân hàng phong tỏa: Là số tiền bị ngân hàng giữ lại trong tài khoản và không được phép sử dụng. Số tiền bị phong tỏa cũng sẽ tùy theo quy định, nhưng hiện nay đa số các ngân hàng đều không sử dụng cách này để nâng cao tính cạnh tranh.
  • Số dư tối thiểu: Là số tiền tối thiểu cần để duy trì tài khoản thanh toán của bạn. Cụ thể số tiền sẽ được quy định dựa trên hạn mức thẻ mà bạn đăng ký, ví dụ như nhiều ngân hàng chỉ giữ 50.000 VNĐ để duy trì nhưng có ngân hàng thì số tiền này lại tương đối cao.

Phân biệt số dư khả dụng với số dư hiện tại

Tuy nhiên sau khi biết được số dư khả dụng là gì, nhiều khách hàng tại lầm tưởng đây là số dư hiện tại của họ. Nhưng thực tế thì 2 con số này lại khác nhau dựa trên thời gian cập nhật của hệ thống ngân hàng.

Xem ngay:  Bảng Ngọc Irelia mùa 13, Lên Đồ Irelia mới nhất - Vmoba

Bạn có thể hiểu nôm na là số dư khả dụng sẽ được cập nhật ngay sau khi bạn thực hiện giao dịch và việc chuyển, rút tiền của bạn sẽ phụ thuộc theo con số này. Còn số dư hiện tại sẽ được hệ thống cập nhật một lần trong ngày, nên khi bạn kiểm tra, hai số dư thường sẽ có sự chênh lệch.

Cách kiểm tra số dư khả dụng

Hiện nay có rất nhiều cách để khách hàng có thể kiểm tra số dư khả dụng nhằm biết được hạn mức thanh toán của mình là bao nhiêu. Vì thế Timo sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách phổ biến để kiểm tra nhanh số dư ngay bên dưới nhé.

  • Kiểm tra qua Internet/Mobile Banking: Là cách nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay. Chỉ với một chiếc điện có kết nối mạng là bạn có thể kiểm tra được số dư khả dụng một cách chủ động mọi lúc mọi nơi.
  • Kiểm tra tại ngân hàng: Là một cách kiểm tra số dư truyền thống nên rất ít người sử dụng. Bạn chỉ cần đến ngay chi nhánh ngân hàng gần nhất và nhờ nhân viên hỗ trợ kiểm tra là được.
  • Kiểm tra số dư trên biên lai rút tiền: Sau khi thực hiện giao dịch tại ATM, bạn có thể chọn in biên lai và kiểm tra được ngay số dư khả dụng.
  • Kiểm tra bằng máy ATM: Hình thức này dành cho các khách hàng không rành về công nghệ nhưng lại không muốn mất thời gian ra ngân hàng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần đưa thẻ vào máy, nhập mật khẩu và chọn “Vấn tin tài khoản” là được.
Xem ngay:  Cách khoá tài khoản Instagram, vô hiệu hóa tài khoản tạm thời

Hy vọng với các thông tin cũng đã giúp bạn hiểu được số dư khả dụng là gì và cách để bạn kiểm tra số dư. Với Timo, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được số dư khả dụng và cả số dư của các tài khoản tiết kiệm chỉ với một thao tác chạm trên màn hình chính. Bên cạnh đó, Timo có tính năng ẩn số dư (số dư trên màn hình chính sẽ hiển thị ******) giúp bảo vệ sự riêng tư cho khách hàng. Để xem số dư, bạn chạm và giữ tài khoản trên màn hình.

Ngoài ra, giao diện của ứng dụng ngân hàng số Timo được đánh giá là đơn giản, gọn, đẹp cùng các tính năng, sản phẩm và thông tin được phân chia rõ ràng, tiện lợi cũng như dễ dùng nhất trong số các app ngân hàng. Vì thế các khách hàng không rành về công nghệ cũng có thể dễ dàng thao tác giao dịch ngay trên app mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.

Hãy tạo ngay cho mình một tài khoản đa năng Timo để trải nghiệm các tính năng chuyển nhận tiền hiện đại cùng các ưu đãi hấp dẫn! Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý đến tận nhà trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí.